ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ ได้จัดโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่อง “Web Service” จัดขึ้นเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2556 เวลา 13.30 – 16.00 น. ณ ห้องประชุมศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ  โดยมีผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นประธานกล่าวเปิดงาน และอยู่ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับบุคลากรสายเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยผู้อำนวยการศูนย์ฯ ได้กล่าวถึงที่มาของโครงการเนื่องมาจากนโยบายของมหาวิทยาลัยที่กำหนดให้มีฐานข้อมูลเดียว ถ้ามีการพัฒนาแล้ว ขอให้หน่วยงานมาใช้ร่วมกัน และได้เชิญชวนบุคลากรเข้าร่วมฝึกอบรม ASP.NET เพื่อพัฒนาตนเองเป็นโปรแกรมเมอร์ ต่อจากนั้นคุณสุรพล ริยะนา วิทยากร ได้เริ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันในเรื่อง Web Service โดยได้กล่าวถึงข้อดีของ Web Service ว่า ทำให้งานพัฒนาระบบลดลง ไม่ต้องเริ่มการพัฒนาจากศูนย์ มีฐานข้อมูลที่ได้พัฒนาแล้วและสามารถนำไปใช้ต่อยอดได้

ทั้งนี้คุณสุรพล ริยะนา ได้กล่าวถึงแนวคิดของ Web Service คือการนำข้อมูลจากเว็บไซด์หนึ่งไปแสดงอีกเว็บไซด์หนึ่ง ในการพัฒนาแบบเดิมผู้พัฒนาจะใช้ iFrame ในการแสดงผล แต่มีข้อจำกัดในการตกแต่งสี รูปแบบ ซึ่งจะต้องแสดงตามค่ากำหนดเดิมที่เว็บไซด์เดิมกำหนดไว้ ซึ่งข้อดีของการพัฒนาด้วย Web Service คือผู้พัฒนาระบบจะสามารถจัดทำรูปแบบรายงานเองได้ นอกจากนี้ผู้พัฒนาบางรายอาจใช้วิธีการเข้าใช้ฐานข้อมูล โดยออกรหัสผ่านเข้า Server โดยตรง ซึ่งมีข้อพิจารณาในด้านความปลอดภัย ที่ผู้ดูแล Server ต้องระบุเลข IP Address ให้กับผู้พัฒนา ซึ่งทำให้ความปลอดภัยลดลง ซึ่งในการพัฒนาด้วย Web Service จะเป็นการให้บริการแบบ Guest เป็นส่วนใหญ่ ไปให้กับผู้ใช้ฐานข้อมูล โดยไม่ต้องบอกที่ตั้ง Username/Password โดยแสดงรายการข้อมูลในรูปแบบ XML ซึ่งมีข้อดีในการดึงข้อมูลไปใช้ไม่ว่าจะติดต่อด้วยภาษาใดๆ

ในการนี้ คณะกรรมการพัฒนาระบบฐานข้อมูลกองกลาง ได้เข้าร่วมการอบรมดังกล่าว จำนวน 4 คน ประกอบด้วย
๑. นายภาวิต  แก้วมา              สังกัดงานเลขานุการ กองกลาง
๒. นางลัดดาวรรณ บำรุงกาญจน์  สังกัดงานประชุม กองกลาง
๓. นางดวงฤดี  ถมทอง            สังกัดงานบริหารและธุรการ กองกลาง
๔. นายศรัญญู  สุภาศรี             สังกัดงานประชาสัมพันธ์ กองกลาง

ปรับปรุงข้อมูล : 1/1/2557 0:00:00     ที่มา : งานประชุม กองกลาง สำนักงานมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 1910